బెండకాయలో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు.. ఔషధ గుణాలు..

బెండకాయలో ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు.. ఔషధ గుణాలు..
భిండి, ఓక్రా లేదా లేడీస్ ఫింగర్- ఏ పేరుతో పిలిచినా బెండకాయ రుచి బ్రహ్మాండం.

Ladies Finger: భిండి, ఓక్రా లేదా లేడీస్ ఫింగర్- ఏ పేరుతో పిలిచినా బెండకాయ రుచి బ్రహ్మాండం. చిన్నారుల నుంచి పెద్ద వారి వరకు అందరూ బెండకాయ కూరను ఇష్టపడతారు. ఇక పెళ్లిళ్లు, ఫంక్షన్లలో అయితే పల్లీలు, బెండకాయతో చేసిన ఫ్రై కచ్చితంగా ఉంటుంది. సాంబార్ వంటకం బెండకాయ లేకుండా అస్సలు సాధ్యం కాదు.

ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాలలో, ముఖ్యంగా సమశీతోష్ణ వాతావరణంలో పండించే బెండకాయ పోషకాలు మిళితమైన కూరగాయ. భిండిని భారతీయులు విస్తృతంగా వినియోగించే కూరగాయ అయినప్పటికీ మనలో చాలామందికి దానిలోని అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి తెలియదు.

భిండీలోని పోషకవిలువలు

100 గ్రాముల భిండిలో 7.03 గ్రాముల కార్బోహైడ్రేట్లు, 2 గ్రాముల ప్రోటీన్, 0.1 గ్రాముల కొవ్వు మరియు 9% ఫైబర్ ఉంటాయి. ఇది ఫోలేట్, నియాసిన్, విటమిన్ సి, విటమిన్ ఇ మరియు విటమిన్ కె. ఇవి కాకుండా, ఇందులో కాల్షియం, రాగి, ఐరన్, మెగ్నీషియం, మాంగనీస్, ఫాస్పరస్ మరియు జింక్ కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి.

ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

ఈ సాధారణ కూరగాయలో కొన్ని అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి:

1. గుండె ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది

భిండిలో చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించడంలో సహాయపడే పెక్టిన్ అనే భాగం ఉంటుంది. చెడు కొలెస్ట్రాల్ గుండె జబ్బులకు ఒక కారణం. భిండి వినియోగం పెంచడం ద్వారా నియంత్రించవచ్చు.

2. రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రిస్తుంది

మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు భిండి ఒక గొప్ప వరం వంటిది. ఎందుకంటే ఇందులో అధికశాతం ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది జీర్ణక్రియ నెమ్మదిగా జరిగేందుకు తోడ్పడుతుంది. దాంతో చక్కెరలను నెమ్మదిగా రక్తంలోకి విడుదల చేస్తుంది.

3. క్యాన్సర్‌తో పోరాడుతుంది

ఇతర కూరగాయలతో పోలిస్తే భిండిలో అధిక మొత్తంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయని పరిశోధనలో తేలింది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు కణాలకు ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని నివారిస్తాయి. అందువల్ల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి. అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణ వ్యవస్థను నిర్వహిస్తుంది మరియు పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తుంది.

4. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది

భిండిలో అధిక మొత్తంలో విటమిన్ సి ఉంటుంది. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. సాధారణ ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తుంది. 100 గ్రాముల భిండి రోజువారీ తీసుకుంటేశరీరానికి కావలసిన విటమిన్ సి 40% అందుతుంది.

5. రక్తహీనతను నివారిస్తుంది

భిండిలో అధిక మొత్తంలో విటమిన్ కె, ఫోలేట్, ఐరన్ ఉంటాయి కాబట్టి, ఇది రక్త ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు రక్తహీనతను నివారించడానికి సహాయపడుతుంది.

6. బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది

ప్రతి 100 గ్రాములలో 33 కేలరీలు మాత్రమే ఉంటాయి, బరువు తగ్గాలనుకునే వ్యక్తులకు భిండి ఒక మంచి ఎంపిక. అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ ఉన్నందున భిండి కూరతో కొద్దిగా అన్నంతిన్నా కడుపు నిండిన భావన కలుగుతుంది. దీంతో ఎక్కువ ఆహారాన్ని తీసుకోవడాన్ని నివారిస్తుంది.

7. కోలన్ క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తుంది

భిండిలో అధిక మొత్తంలో కరగని డైటరీ ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది మొత్తం జీర్ణవ్యవస్థను, ముఖ్యంగా పేగులను శుభ్రపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది ప్రేగును ఆరోగ్యంగా ఉంచడంతో పాటు పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్‌ను నివారించడంలో గొప్ప పాత్ర పోషిస్తుంది.

8. గర్భధారణలో ప్రయోజనకరం

భిండిలో అధిక మొత్తంలో ఫోలేట్ ఉంటుంది. ఇది శిశువు యొక్క నాడీ వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తుంది.

Tags

Read MoreRead Less
Next Story