1. కొవ్వు చేపలు ఒమేగా-3 యొక్క గొప్ప మూలం. ఒమేగా-3లు జ్ఞాపకశక్తిని పదును పెట్టడంలో , మానసిక స్థితిని మెరుగుపరచడంలో ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తాయి.
2. ఉదయాన్నే తీసుకునే కాఫీ ఉత్సాహాన్ని ఇచ్చినట్లే మెదడును కూడా చురుకుగా ఉంచుతుంది. కాఫీలోని కెఫిన్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మెదడు ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి. కెఫిన్ మెదడుపై అనేక సానుకూల ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. దీర్ఘకాలం పాటు కాఫీ తాగడం వల్ల పార్కిన్సన్స్ మరియు అల్జీమర్స్ వంటి నరాల సంబంధిత వ్యాధులు వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది.
3. బ్లూబెర్రీస్ అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. వీటిలోని కొన్ని యాంటీఆక్సిడెంట్లు మెదడు కణాల మధ్య కమ్యూనికేషన్‌ను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయని కనుగొనబడింది. జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి.
4. పసుపులో క్రియాశీల పదార్ధమైన కర్కుమిన్ ఉంటుంది. ఇది నేరుగా మెదడులోకి ప్రవేశించి, అక్కడ ఉన్న కణాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. అల్జీమర్స్ ఉన్నవారిలో కర్కుమిన్ జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. డిప్రెషన్‌ను తగ్గిస్తుంది. కర్కుమిన్ సెరోటోనిన్ మరియు డోపమైన్‌లను పెంచుతుంది. ఇవి రెండూ మానసిక స్థితిని మెరుగుపరుస్తాయి.
5. బ్రోకలీ యాంటీఆక్సిడెంట్లతో సహా శక్తివంతమైన మొక్కల సమ్మేళనాలతో నిండి ఉంది. ఇందులో విటమిన్ K కూడా చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది. విటమిన్ K అధికంగా తీసుకోవడం వలన జ్ఞాపకశక్తి మెరుగుపడుతుంది.
6. గుమ్మడి గింజలు శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయి. ఇవి శరీరాన్ని, మెదడును ఫ్రీ-రాడికల్ డ్యామేజ్ నుండి కాపాడతాయి. అవి మెగ్నీషియం, ఇనుము, జింక్ మరియు రాగి యొక్క అద్భుతమైన మూలం. ఈ పోషకాలలో ప్రతి ఒక్కటి మెదడు ఆరోగ్యానికి ముఖ్యమైనవి.
7. డార్క్ చాక్లెట్ మరియు కోకో పౌడర్ ఫ్లేవనాయిడ్లు, కెఫిన్ మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లతో సహా మెదడు పని తీరును మెరుగు పరిచే కొన్ని సమ్మేళనాలతో నిండి ఉంటాయి. డార్క్ చాక్లెట్‌లో 70% కంటే ఎక్కువ కోకో కంటెంట్ ఉంటుంది. చాక్లెట్‌ను తరచుగా తినే వారితో పోలిస్తే, చాక్లెట్‌ను ఎక్కువగా తినే వారి మెదడు చురుగ్గా పని చేస్తుంది. చాక్లెట్‌లోని ఫ్లేవనాయిడ్స్ మెదడును రక్షించడంలో సహాయపడతాయి. ముఖ్యంగా డార్క్ చాక్లెట్ తినడం వల్ల జ్ఞాపకశక్తి మరియు మానసిక స్థితి రెండూ పెరుగుతాయని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.
8. గింజలు తినడం వల్ల గుండె ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది. గింజలలోని ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్ E వంటి అనేక పోషకాలు మెదడు ఆరోగ్యంపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. అన్ని గింజలు మెదడుకు మంచివి అయితే, వాల్‌నట్‌లు అదనపు ప్రయోజనాన్ని అందిస్తాయి. ఎందుకంటే ఇవి యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలను కూడా అందజేస్తాయి.
9. మానసిక క్షీణతను నివారించడంలో విటమిన్ సి కీలకమైన అంశం కాబట్టి మెదడు ఆరోగ్యానికి రోజుకి ఒక మీడియం సైజ్ ఆరెంజ్ తీసుకోవడం అవసరం. విటమిన్ సి మెదడు ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది. డిప్రెసివ్ డిజార్డర్, యాంగ్జయిటీ, స్కిజోఫ్రెనియా, అల్జీమర్స్ వ్యాధి వంటి వాటినుంచి రక్షించవచ్చు. బెల్ పెప్పర్స్, జామ, కివి, టమోటాలు, స్ట్రాబెర్రీ వంటి ఇతర ఆహారాల నుండి కూడా అధిక మొత్తంలో విటమిన్ సి పొందవచ్చు.
10. విటమిన్లు B6, B12, ఫోలేట్, కోలిన్ వంటి మెదడు ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన అనేక పోషకాలను గుడ్లు అందిస్తాయి. గుడ్లలో లభించే B విటమిన్లు మెదడు ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో చురుకైన పాత్ర పోషిస్తాయి. అలాగే, రెండు రకాల B విటమిన్లు - ఫోలేట్ మరియు B12 - లోపిస్తే డిప్రెషన్‌కు దారితీస్తుంది.
11. కాఫీ మాదిరిగానే, గ్రీన్ టీలోని కెఫిన్ మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది.