స్పెషల్ బ్రేక్‌ఫాస్ట్ 'ఆలూ టిక్కీ'.. ఎంత హెల్దీ అంటే..

స్పెషల్ బ్రేక్‌ఫాస్ట్ ఆలూ టిక్కీ.. ఎంత హెల్దీ అంటే..

సండే రోజు కూడా ఇడ్లీనా మమ్మీ.. నేను తినను.. నాకొద్దు అని కూతురు మారాం చేస్తుంటే ఏం చేయాలో పాలు పోలేదు అమ్మకి. అంతలో అల్మారాలో ఆలూ కనిపించింది. దీంతో టిక్కీ చేస్తే

అమ్మడికి నచ్చుతుంది అని చకచకా ప్రిపేర్ చేసింది. వంటింట్లో నుంచి వస్తున్న అమ్మ చేసిన వంటకి అమ్మాయికి నిద్ర పట్టలేదు. హాయిగా లాంగించేసింది. మరి మీరు కూడా ఈ సండే ఆలూ టిక్కీ ట్రై చేయండి. ఇందులో పోషక విలువలు కూడా మెండుగా ఉంటాయంటున్నారు డాక్టర్లు.. అవేంటో తెలుసుకుందాం..

ఆలూ టిక్కీ అనేది ఉడికించిన బంగాళాదుంపలు, బఠానీలు, కొద్దిగా మసాలా దినుసులతో తయారు చేసిన ఉత్తర భారతీయ వంటకం.

వీటిని పెరుగు, పుదీనా చట్నీ లేదా టొమాటో సాస్‌తో వేడిగా తింటే ఆహా ఏమి రుచి అనేస్తారు. ఆలూ టిక్కీ వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు కూడా చాలా ఉన్నాయి.

బంగాళాదుంపలు పోషకాలలో పుష్కలంగా ఉంటాయి

కేలరీలు, కార్బోహైడ్రేట్లు, విటమిన్ సి, విటమిన్ బి 6, పొటాషియం వంటివి ఆలూలో ఉంటాయి.

బంగాళాదుంపలలో యాంటీఆక్సిడెంట్‌లు కూడా కనిపిస్తాయి. ఇవి క్యాన్సర్, డయాబెటిస్ లక్షణాలు, హృదయ సంబంధ వ్యాధుల వంటి తీవ్రమైన అనారోగ్యాల నుండి శరీరాన్ని రక్షించడంలో సహాయపడతాయి.

బంగాళదుంపలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తాయి

ఎందుకంటే ఇవి పిండి పదార్ధాలను అధికంగా కలిగి ఉంటాయి. ఇది ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

బంగాళాదుంపలు జీర్ణక్రియకు మేలు చేస్తాయి

బంగాళాదుంపలు జీర్ణక్రియకు మంచివి. ఇందులో ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా ఉంటుంది. ఇది పెద్దప్రేగు వాపు మరియు క్యాన్సర్ నుండి కాపాడుతుంది.

బంగాళాదుంపలు తింటే త్వరగా ఆకలి అవదు.

ఆకలిని అరికట్టే ఒక రకమైన ప్రొటీన్‌ని బంగాళాదుంపలు కలిగి ఉంటాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

చాట్ మసాలా విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల మూలం

ఆలూ టిక్కీలో వేసే చాట్ మసాలా అనేది వివిధ సుగంధ ద్రవ్యాల మిశ్రమం కాబట్టి, ఇది కాల్షియం, ఐరన్, మెగ్నీషియం వంటి ఖనిజాలను కూడా కలిగి ఉంటుంది.

జీలకర్ర

జీలకర్రను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల బరువు తగ్గడానికి, ప్రత్యేకించి నడుము భాగంలో పేరుకున్న కొవ్వును కరిగించడానికి సహాయపడుతుంది. జీలకర్ర ఇన్సులిన్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

కొత్తిమీర మంచి కొలెస్ట్రాల్‌ని ప్రోత్సహిస్తుంది

కొత్తిమీర చెడు కొలెస్ట్రాల్ లేదా తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (LDL కొలెస్ట్రాల్) మొత్తాన్ని HDL కొలెస్ట్రాల్‌కు అనుకూలంగా మార్పిడి చేయడం ద్వారా మంచి కొలెస్ట్రాల్ లేదా అధిక సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (HDL కొలెస్ట్రాల్) ను ప్రోత్సహిస్తుంది.

మిర్చి

చివరగా, ఇందులో వేసే మిర్చిలో విటమిన్ సి ఉంటుంది.

ఆలూ టిక్కీ తయారీ విధానం..

కావలసినవి

300 గ్రా బంగాళాదుంపలు

టీస్పూన్ మిరియాల పొడి

టీస్పూన్ ధనియాల పొడి

టీస్పూన్ జీలకర్ర పొడి

టీస్పూన్ అల్లం పొడి

టీస్పూన్ చాట్ మసాలా పొడి

5-2 టేబుల్ స్పూన్ల మొక్కజొన్న పిండి

2-3 టేబుల్ స్పూన్లు తరిగిన కొత్తిమీర ఆకులు

తగినంత ఉప్పు

ముందుగా, బంగాళాదుంపలు బాగా ఉడకబెట్టాలి. పూర్తిగా చల్లారాక పైన చెప్పిన అన్ని పదార్ధాలు వేసి బాగా కలపాలి. ఈ మిశ్రమాన్ని చిన్న చిన్న బాల్స్‌లా చేసుకుని మధ్యలో ఒత్తాలి. పాన్‌లో నూనె వేడి చేసి టిక్కీలను అందులో వేయాలి. బంగారు రంగు వచ్చేవరకు వాటిని రెండు వైపులా వేయించాలి.

టిక్కీలలో ఉన్న అదనపు నూనెను తీసివేసేందుకు టిష్యూ పేపర్లో ఉంచితే సరిపోతుంది. ఇక మీకు ఇష్టమైన చట్నీతో వేడిగా తినేయొచ్చు.

Tags

Read MoreRead Less
Next Story