watermelon: వేసవిలో పుచ్చకాయ.. రోజూ తింటే..

watermelon: ఇందులోని విటమిన్లు (ఎ, సి, బి6), మెగ్నీషియం, పొటాషియం లాంటి మూలకాలన్నీ గుండె జబ్బులు

watermelon: వేసవిలో పుచ్చకాయ.. రోజూ తింటే..
X

వేసవిలో పుచ్చకాయ.. రోజూ తింటే..

వేసవి కాలం వచ్చేసింది. ఎండలు మండి పోతున్నాయి. ఎన్ని నీళ్లు తాగినా దాహం తీరట్లేదు. చల్లగా ఉంటుందని ఏ కూల్ డ్రింకో తాగుదామని వెళుతుంటారు.. తాగినప్పుడు బానే ఉంటుంది. కానీ వాటిల్లో వాడే కెమికల్స్ ఆరోగ్యానికి అంత మంచివి కావు. అదే పుచ్చకాయల లాంటి పండ్లను జ్యూస్ రూపంలో కానీ, ముక్కల రూపంలో కానీ తీసుకుంటే వేసవి వడ దెబ్బ నుంచి శరీరాన్ని కాపాడుతుంది. శరీరం డీహైడ్రేషన్‌కు గురికాకుండా ఉంటుంది.

పుచ్చకాయ తినడం వల్ల టాప్ 9 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

పుచ్చకాయ ఒక రుచికరమైన మరియు రిఫ్రెష్ పండు. ఓ కప్పు 46 కేలరీల పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇంకా ఇందులో విటమిన్ సి, విటమిన్ ఎతో పాటు అనేక ఆరోగ్యకరమైన సమ్మేళనాలు అధికంగా ఉంటాయి.

1. హైడ్రేట్ చేయడానికి మీకు సహాయపడుతుంది

మీ శరీరాన్ని హైడ్రేట్ గా ఉంచడానికి నీరు ఒక ముఖ్యమైన మార్గం.

పుచ్చకాయలో 92% నీరు ఉంటుంది. ఫైబర్ కూడా అధికంగా ఉంటుంది. ప్రతి రోజూ ఓ కప్పు పుచ్చకాయ ముక్కలు తీసుకుంటే మంచి ఆహారం తీసుకుంటున్నారని అర్థం.

2. పుచ్చకాయలో పోషకాలు మెండు

పుచ్చకాయలో కేలరీలు అతి తక్కువ - కప్పుకు 46 కేలరీలు (154 గ్రాములు) మాత్రమే ఉంటాయి. ఇది బెర్రీలు ( 2 ) వంటి చక్కెర పండ్ల కన్నా తక్కువ. విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉన్నాయి.

విటమిన్ సి: 21%

విటమిన్ ఎ: 18%

పొటాషియం: 5%

మెగ్నీషియం: 4%

విటమిన్లు బి 1, బి 5 మరియు బి 6: ​​3%

బీటా కెరోటిన్ మరియు లైకోపీన్‌తో సహా కెరోటినాయిడ్లలో పుచ్చకాయ కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది. అదనంగా సిట్రులైన్, ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లం ఉంది.

పుచ్చకాయలో అతి ముఖ్యమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి.

విటమిన్ సి

విటమిన్ సి ఒక యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది ఫ్రీ రాడికల్స్ నుండి కణాల నష్టాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.

కెరోటినాయిడ్స్

కెరోటినాయిడ్లు మొక్కల సమ్మేళనాల తరగతి, ఇందులో ఆల్ఫా కెరోటిన్ మరియు బీటా కెరోటిన్ ఉంటాయి.

లైకోపీన్

లైకోపీన్ ఒక రకమైన కెరోటినాయిడ్, ఇది విటమిన్ ఎగా మారదు. ఈ శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ టమోటాలు, పుచ్చకాయ వంటి మొక్కల ఆహారాలకు ఎరుపు రంగును ఇస్తుంది దాంతో అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉంటుంది.

3. క్యాన్సర్ నివారణకు సహాయపడే సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటుంది

క్యాన్సర్ నిరోధకం పుచ్చకాయలోని లైకోపీన్ సమ్మేళనాలను పరిశోధకులు అధ్యయనం చేశారు.

లైకోపీన్ తీసుకోవడం కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ల బారిన పడకుండా నివారిస్తుంది.

కణ విభజనలో పాల్గొన్న ప్రోటీన్ ఇన్సులిన్ లాంటి వృద్ధి కారకాన్ని (ఐజిఎఫ్) తగ్గించడం ద్వారా క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

4. గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది

ప్రపంచవ్యాప్తంగా అధిక మరణాలకు గుండె జబ్బులు ప్రధాన కారణం.

రక్తపోటు మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా ఆహారంతో సహా జీవనశైలి కారకాలు మీ గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.

పుచ్చకాయలోని అనేక పోషకాలు గుండె ఆరోగ్యానికి నిర్దిష్ట ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి.

లైకోపీన్ కొలెస్ట్రాల్ మరియు రక్తపోటును తగ్గించటానికి సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఇది కొలెస్ట్రాల్‌కు ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని నివారించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

ఊబకాయం, రుతుక్రమం ఆగిపోయిన మహిళలకు పుచ్చకాయ సహాయకారిగా ఉపయోగపడుతుంది.

పుచ్చకాయలో సిట్రుల్లైన్ అనే అమైనో ఆమ్లం ఉంటుంది, ఇది శరీరంలో నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ మీ రక్త నాళాలను విస్తరించడానికి సహాయపడుతుంది, ఇది రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది.

పుచ్చకాయలోని ఇతర విటమిన్లు, ఖనిజాలు గుండెకు మంచివి. వీటిలో విటమిన్లు ఎ, బి 6, సి, మెగ్నీషియం, పొటాషియం ఉంటాయి.

5. పుచ్చకాయ ఒత్తిడిని తగ్గించి, దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల నుంచి దూరంగా ఉంచుతుంది.

6. మాక్యులర్ క్షీణతను నివారించడానికి సహాయపడవచ్చు

ఇది పెద్దవారిలో అంధత్వానికి కారణమయ్యే సాధారణ కంటి సమస్య

7. కండరాల నొప్పిని తగ్గించడానికి సహాయపడవచ్చు

పుచ్చకాయలోని సిట్రుల్లైన్ అనే అమైనో ఆమ్లం కండరాల నొప్పిని తగ్గిస్తుంది.

పుచ్చకాయ పానీయాలు కండరాల నొప్పిని తగ్గిస్తుంది. వేగంగా హృదయ స్పందన కోలుకోవడానికి దారితీస్తుంది.

8. చర్మం, జుట్టుకు మంచిది

పుచ్చకాయలోని రెండు విటమిన్లు - ఎ మరియు సి - చర్మం, జుట్టు ఆరోగ్యానికి మంచివి.

విటమిన్ సి మీ శరీరాన్ని కొల్లాజెన్ చేయడానికి సహాయపడుతుంది, ఇది మీ చర్మాన్ని మృదువుగా, జుట్టును బలంగా ఉంచుతుంది.

ఆరోగ్యకరమైన చర్మానికి విటమిన్ ఎ కూడా చాలా ముఖ్యం ఎందుకంటే ఇది చర్మ కణాలను సృష్టించడానికి మరియు రిపేర్ చేయడానికి సహాయపడుతుంది. తగినంత విటమిన్ ఎ లేకపోతే చర్మం పొడిగా కనిపిస్తుంది.

లైకోపీన్ మరియు బీటా కెరోటిన్ రెండూ కూడా మీ చర్మాన్ని వడదెబ్బ నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయి (15విశ్వసనీయ మూలం)

9.జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది

పుచ్చకాయలో ఎక్కువ మొత్తంలో నీరు, తక్కువ మొత్తంలో ఫైబర్ ఉంటుంది - ఈ రెండూ ఆరోగ్యకరమైన జీర్ణక్రియకు ముఖ్యమైనవి.

ఇందులో ఉన్న నీరు జీర్ణవ్యవస్థను సమర్థవంతంగా పని చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

పుచ్చకాయ రుచికరమైన తక్కువ కేలరీల ట్రీట్ మాత్రమే కాదు - ఇది ఆరోగ్యానికి కూడా చాలా మంచిది.

Next Story

RELATED STORIES