World Food Day 2023 : ఫుడ్ పాయిజన్ అయ్యేందుకు కారణాలివే

World Food Day 2023 : ఫుడ్ పాయిజన్ అయ్యేందుకు కారణాలివే
తీసుకునే ఆహారంలో నాణ్యత మెరుగ్గా ఉండాలి.. లేదంటే ఫుడ్ పాయిజన్ కావొచ్చంటున్న నిపుణులు

పౌష్టికాహారాన్ని పొందే స్తోమత లేని ప్రపంచవ్యాప్తంగా మిలియన్ల మంది ప్రజలపై వెలుగులు నింపడానికి, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారానికి స్థిరమైన ప్రాప్యత కీలకమైన ఆవశ్యకతపై వెలుగునిచ్చేందుకు అక్టోబర్ 16న ప్రపంచ ఆహార దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు. గాలి, నీరు జీవితానికి ఎంత అవసరమో ఆహారం కూడా అంతే ముఖ్యం' మనం తీసుకునే ఆహారం మన సమగ్ర అభివృద్ధికి ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. అయితే మనం తీసుకునే ఆహారంలో నాణ్యత మెరుగ్గా ఉండాలి.

ఆహారం విషయంలో చిన్నపాటి అజాగ్రత్త కూడా ఫుడ్ పాయిజనింగ్‌కు కారణమవుతుంది. అదనంగా, అనేక ఆహార పదార్థాలు ఆహార విషాన్ని కలిగిస్తాయి. మీ శరీరానికి హాని కలిగించే 7 ఆహార పదార్థాలేంటో ఇప్పుడు చూద్దాం.

చక్కెర

చక్కెరను పరిమిత పరిమాణంలో తీసుకోవాలి. అధిక చక్కెర వినియోగం ఆరోగ్యానికి తీవ్రమైన హాని కలిగిస్తుంది. ఇది కడుపుని కూడా బాధిస్తుంది. మంచి బ్యాక్టీరియా పొట్టను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది. చక్కెర బెల్లం బ్యాక్టీరియాను తొలగిస్తుంది. ఇది శరీరంలో మంట వంటి సమస్యలను కలిగిస్తుంది.

పాలకూర

సెంటర్ ఫర్ సైన్స్ ఇన్ పబ్లిక్ ఇంటరెస్ట్‌లోని శాస్త్రవేత్తలు గత 12 సంవత్సరాల డేటాను విశ్లేషించారు. ఫుడ్ పాయిజనింగ్‌కు కారణమయ్యే ఆహారాలు ఏవి ఎక్కువగా ఉన్నాయో తెలుసుకోవడానికి వారు ప్రయత్నిస్తున్నారు. ఆశ్చర్యకరంగా పాలకూర నంబర్ వన్ వచ్చింది. అందువల్ల దీన్ని తినడానికి ముందు బాగా కడగడం మంచిది.

గుడ్లు

JNFలో ప్రచురించబడిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, గుడ్డుపై కోడి విసర్జన, ఆ భాగం కడుపులోకి ప్రవేశిస్తే, మీరు సాల్మొనెల్లా ఇన్ఫెక్షన్ బారిన పడవచ్చు. పిల్లలు, వృద్ధులు, బలహీనమైన రోగనిరోధక శక్తి ఉన్నవారు ముఖ్యంగా ఈ ప్రమాదం బారిన పడే అవకాశం ఉంటుంది.

చికెన్

పచ్చి కోడి మాంసం నుండి ఒక చుక్క రసం ఒక వ్యక్తికి సోకడానికి తగినంత క్యాంపిలోబాక్టర్ బ్యాక్టీరియాను కలిగి ఉంటుంది. ఈ బ్యాక్టీరియా జ్వరం, జీర్ణశయాంతర రుగ్మతలకు కారణమవుతుంది. మాంసాన్ని కడిగే సమయంలో ఈ బ్యాక్టీరియా ఎక్కడో ఉండిపోతే మీ సమస్యలు మరింత పెరిగే అవకాశం ఉంది. సురక్షితంగా ఉండటానికి, మీరు పచ్చి చికెన్‌ను కట్ చేసే ముందు కట్టింగ్ బోర్డ్‌లు, కత్తులను కడగాలి.

ట్యూనా చేప

చేపలను డీఫ్రాస్ట్ చేసి సరిగ్గా నిల్వ చేయనప్పుడు, స్కాంబ్రోటాక్సిన్ అనే టాక్సిక్ ప్రోటీన్ ఏర్పడుతుంది. ఇది చర్మపు దద్దుర్లు, వాంతులు, కడుపు నొప్పి, అతిసారం, అధిక హృదయ స్పందన రేటు, దృష్టిని కోల్పోయేలా చేసే ఒక రకమైన ఫుడ్ పాయిజనింగ్‌కు కారణమవుతుంది.

చీజ్

చీజ్‌లో ఎలాంటి విషపూరిత రసాయనాలు ఉండవు. కానీ దాని ఉత్పత్తి సమయంలో కల్తీ అయితే, అది విషాన్ని కలిగిస్తుంది. ఉత్పత్తి సమయంలో జబ్బుపడిన జంతువులు లేకుండా పాశ్చరైజ్ చేయని పాలను ఉపయోగించడం వల్ల బ్రూసెల్లోసిస్, లిస్టెరియోసిస్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.

తరిగిన మాంసము

నిపుణులు యాంటీమైక్రోబయల్ ఔషధాల అవశేషాలను, ఇ.కోలి, సాల్మోనెల్లా, లిస్టెరియా వంటి బాక్టీరియాలను ముక్కలు చేసిన లేదా పిండిచేసిన మాంసంలో కనుగొన్నారు. అందుచేత మాంసాన్ని సన్నగా, చదునైన ముక్కలుగా చేసి వేయించడం మంచిది.

Tags

Read MoreRead Less
Next Story