ఎముకలు బలంగా ఉండడానికి ఎలాంటి ఆహారం తీసుకోవాలి..

ఎముకలు బలంగా ఉండడానికి ఎలాంటి ఆహారం తీసుకోవాలి..
యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలు ఎముక కణాలను దెబ్బతినకుండా కాపాడుతాయని కొన్ని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

నాలుగు అడుగులు వేయాలంటే ఒంట్లో ఓపిక ఉండదు.. ఎముకల్లో బలం ఉండదు. సరైన పోషకాహారం మనిషిని ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది. ముఖ్యంగా ఎముకల ధృఢత్వానికి కాల్షియం , విటమిన్-డి చాలా అవసరం.

బాల్యం, కౌమారదశ, యుక్తవయస్సులో ఖనిజాలు మీ ఎముకలలో కలిసిపోతాయి. పోషణ, జీవనశైలి బలమైన ఎముకలను నిర్మించటానికి సహాయపడుతుంది.

ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలను నిర్మించడానికి 10 సహజ మార్గాలు..

విటమిన్ సి కణాల ఉత్పత్తిని ప్రేరేపిస్తుంది. విటమిన్ సి యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలు ఎముక కణాలను దెబ్బతినకుండా కాపాడుతాయని కొన్ని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. కూరగాయలు ఎముక ఖనిజ సాంద్రతను పెంచుతాయి. ఆకుపచ్చ, పసుపు పచ్చ కూరగాయలను అధికంగా తీసుకోవడం ద్వారా ఎముక ఖనిజ సాంద్రత పెరుగుతుంది.

50 ఏళ్లు పైబడిన మహిళల్లో జరిపిన ఒక అధ్యయనంలో ఉల్లిపాయలు ఎక్కువగా తినేవారికి బోలు ఎముకల వ్యాధి వచ్చే అవకాశం 20% తక్కువగా ఉందని తేలింది. వ్యాయామాలు బలమైన ఎముకల నిర్మాణానికి సహాయపడుతుంది. వ్యాయామం చేయడం ద్వారా వృద్ధులలో ఎముక సాంద్రతలో స్వల్ప మెరుగుదల కనిపించింది తగినంత ప్రోటీన్ తీసుకోండి

ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలకు తగినంత ప్రోటీన్ పొందడం ముఖ్యం. వాస్తవానికి, ఎముకలో 50% ప్రోటీన్తో తయారవుతుంది. తక్కువ ప్రోటీన్ తీసుకోవడం కాల్షియం శోషణను తగ్గిస్తుందని మరియు ఎముకల నిర్మాణం మరియు విచ్ఛిన్నం రేటును కూడా ప్రభావితం చేస్తుందని పరిశోధకులు నివేదించారు

రుతుక్రమం ఆగిపోయిన మహిళలపై పెద్ద, ఆరు సంవత్సరాల పరిశీలనా అధ్యయనంలో, అధిక ప్రోటీన్ తీసుకోవడం ముంజేయి పగుళ్లు తక్కువ ప్రమాదం మరియు హిప్, వెన్నెముక ఎముక ఆరోగ్యానికి కాల్షియం చాలా ముఖ్యమైన ఖనిజం, మరియు ఇది మీ ఎముకలలో కనిపించే ప్రధాన ఖనిజం.

పాత ఎముక కణాలు నిరంతరం విచ్ఛిన్నం అవుతాయి వాటి స్థానంలో కొత్తవి వస్తుంటాయి. కాల్షియం కోసం రోజుకు 1,000 మి.గ్రా, అయితే టీనేజ్ యువకులకు 1,300 మి.గ్రా వృద్ధులకు 1,200 మి.గ్రా అవసరం

సప్లిమెంట్ల కంటే ఆహారాల నుండి కాల్షియం పొందడం కూడా మంచిది. కాల్షియం మందులు తీసుకున్నవారికి గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం 22% ఎక్కువ.

విటమిన్ డి మరియు విటమిన్ కె పుష్కలంగా పొందండి. బలమైన ఎముకలను నిర్మించడానికి విటమిన్ డి మరియు విటమిన్ కె చాలా ముఖ్యమైనవి.

ఎముక ఆరోగ్యంలో విటమిన్ డి ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తుంది. దురదృష్టవశాత్తు విటమిన్ డి లోపం ప్రపంచవ్యాప్త ప్రజలు ఎదుర్కొంటున్న సాధారణ సమస్య. సూర్యరశ్మి, చేపలు, కాలేయం, జున్ను వంటి ఆహార వనరుల ద్వారా తగినంత విటమిన్ డి పొందగలుగుతారు.

విటమిన్ కె 2 ఎముక ఏర్పడటానికి సంబంధించిన ప్రోటీన్ అయిన ఆస్టియోకాల్సిన్ ఎముకల నుండి కాల్షియం కోల్పోకుండా నిరోధించడానికి సహాయపడుతుంది. విటమిన్ కె 2 కాలేయం, గుడ్లు, మాంసంలో చిన్న మొత్తంలో ఉంటుంది. జున్ను, పులియబెట్టిన ఆహారాలు, సోయాబీన్ ఉత్పత్తిలో ఎక్కువగా ఉంటుంది.

ఊబకాయం ఉన్నవారిలో ఎముక సాంద్రత తగ్గుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. బలమైన ఎముకలను నిర్మించడానికి మరియు నిర్వహించడానికి, రోజుకు కనీసం 1,200 కేలరీలను అందించే సమతుల్య ఆహారాన్ని అనుసరించండి. ఎముకల ఆరోగ్యానికి తోడ్పడే విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు అధికంగా ఉండే ప్రోటీన్ మరియు ఆహారాలు ఇందులో పుష్కలంగా ఉండాలి.

పోషకాహారం తినడంతో పాటు, ఆరోగ్యకరమైన బరువు ఎముక ఆరోగ్యానికి సహాయపడుతుంది. పదేపదే బరువు తగ్గడం మళ్లీ పెరగడం ఎముక ఆరోగ్యానికి హాని కలిగిస్తుంది, అలాగే తక్కువ సమయంలో ఎక్కువ మొత్తంలో బరువు తగ్గడం కూడా మంచిది కాదు. ఎముక ఆరోగ్యానికి ముఖ్యమైన ఖనిజం కాల్షియం మాత్రమే కాదు. మెగ్నీషియం మరియు జింక్‌తో సహా అనేక ఇతర పాత్రలు కూడా పోషిస్తాయి.

రోజుకు 400 మి.గ్రా మెగ్నీషియం తినేవారిలో ఎముక సాంద్రత 2-3 శాతం ఎక్కువగా ఉంటుందని తేలింది. జింక్ ఎముకల ఖనిజ భాగాన్ని తయారు చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

పిల్లలలో ఎముక పెరుగుదలకు, వృద్ధులలో ఎముక సాంద్రతను నిర్వహించడానికి జింక్ తోడ్పడుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. జింక్.. రొయ్యలు, బచ్చలికూర, అవిసె గింజలు, గుమ్మడి గింజల్లో ఎక్కువగా ఉంటుంది.

ఒమేగా -3 కొవ్వు అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోండి. ఒమేగా -3 ఎముకల విచ్ఛిన్నతను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. ఒమేగా -3.. చేపలు, చియా సీడ్స్, అవిసె గింజలు, అక్రోట్లలో అధికంగా ఉంటుంది.

Tags

Read MoreRead Less
Next Story