పసుపులో కలుపుతున్న సీసం.. పిల్లల తెలివితేటలపై ప్రభావం
ఇటీవలి అధ్యయనం ప్రకారం, భారతదేశం, నేపాల్ మరియు పాకిస్తాన్లలో విక్రయించే పసుపు యొక్క వివిధ నమూనాలలో అధిక స్థాయి సీసం కనుగొనబడింది.
ఈ స్థాయిలు రెగ్యులేటరీ పరిమితి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి, ఒక్కో మోతాదుకు గ్రాముకు 1,000 మైక్రోగ్రాములు (µg/g) మించిపోయాయి. భారతదేశ ఆహార భద్రత మరియు ప్రమాణాల అథారిటీ (FSSAI) పసుపులో గరిష్టంగా అనుమతించదగిన సీసం కంటెంట్ను 10 µg/g వద్ద సెట్ చేసింది.
సైన్స్ ఆఫ్ ది టోటల్ ఎన్విరాన్మెంట్లో ప్రచురించబడిన ఈ అధ్యయనం, భారతదేశం, పాకిస్తాన్, శ్రీలంక మరియు నేపాల్లోని 23 నగరాల నుండి పసుపును విశ్లేషించింది, సుమారు 14% నమూనాలు 2 µg/g సీసం సాంద్రతలను మించిపోయాయని వెల్లడించింది.
స్టాన్ఫోర్డ్ యూనివర్శిటీ పరిశోధకులు, ప్యూర్ ఎర్త్ మరియు ఇండియాస్ ఫ్రీడమ్ ఎంప్లాయబిలిటీ అకాడమీ సహకారంతో, ఈ లోహం ఎముకలలో పేరుకుపోవడం ద్వారా శారీరక విధులకు ఆటంకం కలిగిస్తుందని పేర్కొన్నారు.
భారతదేశంలోని పాట్నా, గౌహతి మరియు చెన్నై, నేపాల్లోని ఖాట్మండు మరియు పాకిస్తాన్లోని కరాచీ, ఇస్లామాబాద్ మరియు పెషావర్: మొత్తం ఏడు నగరాల నుండి పసుపు సీసం స్థాయిలు 10 µg/g మించిపోయాయి.
ప్యాక్ చేయబడిన మరియు బ్రాండెడ్ పసుపు ఉత్పత్తులు సాపేక్షంగా తక్కువ సీసం సాంద్రతలను కలిగి ఉంటాయి. పాకెట్ లు కాకుండా విడిగా తీసుకునే పసుపు కలుషితానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉందని సూచిస్తున్నాయి.
పసుపులో సీసం పిల్లలకు తీవ్రమైన హాని కలిగిస్తుంది. ఇది వారి తెలివితేటలపై ప్రభావం చూపుతుంది. పిల్లలలో అభివృద్ధి ఆలస్యం వంటి సమస్యలతో ముడిపడి ఉంది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా, 800 మిలియన్లకు పైగా పిల్లల్లో సీసం స్థాయిలు గణనీయంగా సురక్షితమైన పరిమితుల కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయని అంచనా వేయబడింది.
© Copyright 2025 : tv5news.in. All Rights Reserved. Powered by hocalwire.com