కడుపులో గ్యాస్.. కంట్రోల్ టిప్స్

కడుపులో గ్యాస్.. కంట్రోల్ టిప్స్
కడుపు ఉబ్బరంగా ఉంది.. తిన్న అన్నం గొంతులోనే ఉన్నట్లుంది.. ఏం చేస్తే తగ్గుతుంది..

కడుపు ఉబ్బరంగా ఉంది.. తిన్న అన్నం గొంతులోనే ఉన్నట్లుంది.. ఏం చేస్తే తగ్గుతుంది..ప్రస్తుత కాలంలో అందర్నీ వేధిస్తున్న సమస్య. లేటుగా పడుకోవడం, లేటుగా లేవడం, ఏది పడితే అది, ఎప్పుడు పడితే అప్పుడు తినడం.. అందుకే ఈ అనారోగ్యాలు. ఇంట్లో పెద్ద వాళ్లుంటే పోరు పెడతారు టైమ్‌కి తిని పడుకోమని.. ఇప్పుడు చెప్పేవాళ్లు లేరు.. చెబితే వినే వాళ్లు అంతకంటే లేరు.. వయసులో ఉన్నప్పుడు, ఆరోగ్యం సహకరించినప్పుడు అంతా బాగానే ఉంటుంది.. ఏదైనా అనారోగ్యం చోటు చేసుకున్నప్పుడే ఆరోగ్యం మీద శ్రద్ధ వస్తుంది. అందుకే ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అలవర్చుకోవాలి. వచ్చిన తరువాత ఇబ్బంది పడే బదులు ముందుగానే జాగ్రత్త తీసుకోవాలి.

తీసుకున్న ఆహారం సరిగా జీర్ణం కాకపోతే గ్యాస్ సమస్యలు తలెత్తుతాయి. ఆహార పదార్థాల విచ్ఛిన్నం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన గ్యాస్ బయటకు వెళ్లకుండా మీ కడుపులో పేరుకుపోయినప్పుడు ఇది సంభవిస్తుంది. ఇది నొప్పిని ఒక్కోసారి వికారాన్ని కూడా కలిగిస్తుంది. ఉబ్బరం నుండి ఉపశమనం కలగాలంటే ప్రతి రోజూ ఔషధగుణాలు ఉన్న ఈ అయిదు మూలికల్లో ఏదో ఒకటి తీసుకునే ప్రయత్నం చేయాలి. దాంతో గ్యాస్ తగ్గుముఖం పడుతుంది.

భోజనం చేసిన తర్వాత కడుపు ఉబ్బినట్లు అనిపిస్తే అది జీర్ణక్రియ సమస్యను సూచిస్తుంది. కడుపులో ఉన్న అధిక వాయువు అనేక అసౌకర్య లక్షణాలను కలిగిస్తుంది. శరీరం కొన్ని ఆహారాలను జీర్ణించుకోలేనప్పుడు ఇది సంభవిస్తుంది. దీని వలన ప్రేగులలో గ్యాస్ ఉత్పత్తి అవుతుంది. త్రేనుపు వస్తే కొంత ఉపశమనం కలుగుతుంది. ఎందుకంటే ఇది కడుపులోని అదనపు వాయువును బయటకు పంపిస్తుంది.

ఉబ్బరం నుండి ఉపశమనం పొందడంలో సహాయపడే 5 మూలికలు:

1. సోంపు: చాలా మందికి భోజనం తర్వాత సోంపు తినడం అలవాటుగా ఉంటుంది. ఇందులో అనెథోల్, ఎస్ట్రాగోల్, ఫెంచోన్ అనే సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. ఇవి జీర్ణాశయంలోని కండరాలను సడలించడంలో సహాయపడతాయి. ఉబ్బరం మరియు గ్యాస్‌ను నివారిస్తాయి. గ్యాస్ మరింతగా బాధిస్తుంటే గుప్పెడు సోంపు గింజలను అర లీటరు నీళ్లలో మరిగించాలి. ఆ నీరు చల్లారిన తరువాత వడగట్టి ఓ సీసాలో ఉంచి రోజంతా తాగుతుండాలి. ఇలా ప్రతి రోజూ చేయడం వలన కడుపు ఉబ్బరం తగ్గుముఖం పడుతుంది.

2. జీలకర్ర: వంటగదిలో తప్పని సరిగా ఉండే దినుసు ఇది. చాలా వంటకాల్లో ముఖ్యమైన పదార్ధం మాత్రమే కాదు, ఉబ్బరం నుండి ఉపశమనం పొందడంలో కూడా చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. జీలకర్రలో ఉండే నూనెలు, ఆల్డిహైడ్ మరియు సైమెన్, యాంటీ-బ్లోటింగ్ లక్షణాలతో నిండి ఉంటాయి. ఉబ్బరం నుండి ఉపశమనాన్ని కలిగిస్తుంది.

3. వాము: ఉబ్బరం నుండి బయటపడటానికి అత్యంత ప్రభావవంతమైన నివారణలలో ఒకటి. ఇందులో థైమోల్ అనే నూనె ఉంటుంది. ఇది జీర్ణక్రియకు సంబంధించిన ఎంజైమ్‌ల స్రావాన్ని ప్రేరేపించడంలో సహాయపడుతుంది. వాములో లిమోనెన్, కార్వోన్ వంటి అస్థిర సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. ఇవి ఉబ్బరం, గ్యాస్‌ను తగ్గించడంలో ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తాయి.

4. అల్లం: అల్లం.. ఉబ్బరం, గ్యాస్‌ను తగ్గించడంలో అద్భుతంగా పనిచేసే గొప్ప మసాలా. ఇది జింజెరోల్స్ అనే సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటుంది. అల్లం యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. అజీర్ణం, ఉబ్బరం నుండి ఉపశమనాన్ని కలిగిస్తుంది.

5. పుదీనా: కడుపు నొప్పిని తగ్గించడానికి పుదీనా పురాతన నివారణలలో ఒకటి. ఇది జీర్ణ ఎంజైమ్‌లను ఉత్తేజపరిచేందుకు, ఆహారం నుండి పోషకాలను గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇదిగ్యాస్ట్రోప్రొటెక్టివ్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. పుదీనా యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది. ఇది అజీర్ణం నుండి ఉపశమనం పొందడంలో సహాయపడుతుంది. కడుపు నొప్పిని కూడా తగ్గిస్తుంది.

Tags

Read MoreRead Less
Next Story