నోరూరించే సీతాఫలం.. తింటే దగ్గు, జలుబు..

నోరూరించే సీతాఫలం.. తింటే దగ్గు, జలుబు..
పండ్లు ఆరోగ్యకరమైనవి, ప్రతి ఒక్కరి ఆహారంలో భాగం కావాలి అని వైద్యులు, పోషకాహార నిపుణులు చెబుతారు.

పండ్లు ఆరోగ్యకరమైనవి, ప్రతి ఒక్కరి ఆహారంలో భాగం కావాలి అని వైద్యులు, పోషకాహార నిపుణులు చెబుతారు. అన్ని రకాల పండ్లను తీసుకోవడం కూడా చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే ప్రతి పండులో పోషకాలు ఉంటాయి. అయితే కొన్ని సమయాల్లో కొన్ని పండ్లు తినడానికి అనుమతి లేదు, ఎందుకంటే అవి జలుబు, దగ్గు కలిగిస్తాయని వాటికి దూరంగా ఉంటారు. తినాలని ఉన్నా నోరు కట్టేసుకుంటారు.

మామిడి, బొప్పాయి వంటి పండ్లు శరీరంలో వేడిని కలిగించే పండ్లు అని పిలుస్తారు. ముఖ్యంగా అరటిపండ్లు లేదా సీతాఫలం వంటి ఇతర పండ్లు జలుబు లక్షణాలను మరింత తీవ్రతరం చేస్తాయి అని ఆయుర్వేదం చెబుతుంది.

పండ్లు వేడి లేదా చల్లదనం చేస్తాయి అని ఎలా వర్గీకరించబడతాయి?

ఆయుర్వేదం ప్రకారం దాదాపు అన్ని పండ్లను వేడి మరియు చల్లగా వర్గీకరించారు. ఇది సాధారణంగా మన శరీరంలో దాని ప్రభావం ఆధారంగా పండు యొక్క అంతర్గత స్వభావాన్ని సూచిస్తుంది. కొన్ని పండ్లు శరీరం యొక్క అంతర్గత వేడిని పెంచుతాయి, కొన్ని దానిని తగ్గిస్తాయి, తద్వారా వాటిని వేడి లేదా చల్లగా ఉంటుందని వర్గీకరించారు.

సీతాఫలం శరీరాన్ని చల్లబరుస్తుందా..

సీతాఫలం తియ్యగా ఉండే రుచికరమైన పండు. ఇది మన శరీరంలోని అంతర్గత ఉష్ణోగ్రతను తగ్గిస్తుంది. ఇది సాధారణంగా జలుబు కలిగించే గుణాన్ని కలిగి ఉంటుందని అందరూ అనుకుంటారు.

కానీ జలుబు వైరస్‌ల వల్ల మాత్రమే వస్తుంది. కొన్ని రకాల పండ్లను తినడం ద్వారా సంక్రమించదు. సీతాఫలం జలుబుకు కారణమవుతుందనే అపోహకు ముగింపు పలకండి.

చల్లని ఆహారాలు శరీర ఉష్ణోగ్రతను తగ్గిస్తాయని తెలిసినప్పటికీ, అవి ఒకేసారి అధిక పరిమాణంలో తింటే ఇబ్బందిని కలిగిస్తాయి. ఒకేసారి ఎక్కువగా తినడం వల్ల శరీర ఉష్ణోగ్రత ప్రమాదకరంగా తక్కువ స్థాయికి పడిపోతుంది. ఈ పరిస్థితి మన రోగనిరోధక శక్తిని బలహీనపరుస్తుంది. తద్వారా జలుబు వంటి అంటువ్యాధులు దరి చేరే అవకాశం ఎక్కువగా ఉంటుంది.

1) ఇవి క్యాన్సర్ నిరోధకం:

సీతాఫలంలో అసిటోజెనిన్, ఆల్కలాయిడ్స్ వంటి సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. ఇవి క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను తగ్గించడంలో చాలా ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తుంది.

2) ఇనుము యొక్క మంచి మూలం:

సీతాఫలంలో ఐరన్ కంటెంట్ అధికంగా ఉన్నందున రక్తహీనతతో బాధపడుతున్న రోగులకు వైద్యులు సీతాఫలాన్ని తినమని సిఫార్సు చేస్తారు. ఇది రక్తం యొక్క హిమోగ్లోబిన్-వాహక సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. అలసటను కూడా దూరం చేస్తుంది.

3) ఇవి మెదడు ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి:

సీతాఫలంలో విటమిన్ బి కాంప్లెక్స్ ఉంటుంది. ఇవి మెదడులోని ఒత్తిడి స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది.

4) జీర్ణవ్యవస్థ సాధారణంగా పనిచేయడానికి ఇవి సహాయపడతాయి:

పండులోని పీచు పదార్థం శరీరంలోని టాక్సిన్స్‌ను సులభంగా తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది అసిడిటీ మరియు పొట్టలో పుండ్లు వంటి కడుపు సంబంధిత సమస్యలను నివారిస్తుంది.

5) బరువు పెరగాలనుకునేవారికి..

ఈ పండులో కేలరీలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇది బరువు పెరగాలనుకునే వారికి బాగా ఉపయోగపడుతుంది. ఇది జీవక్రియ రేటును పెంచడంలో సహాయపడుతుంది, ఆకలిని పెంచుతుంది.

6) ఇవి చర్మాన్ని ఆరోగ్యంగా, యవ్వనంగా ఉంచడంలో సహాయపడతుంది. కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తిని ప్రేరేపిస్తుంది. వృద్ధాప్య సంకేతాలను దూరంగా ఉంచుతుంది. నిజానికి, సీతాఫలం ఇతర పండ్ల మాదిరిగానే మీకు చాలా మేలు చేస్తుంది. కానీ ఏదీ అతిగా తీసుకోకూడదని గుర్తు పెట్టుకోండి.

Tags

Read MoreRead Less
Next Story