ఆందోళన రేకెత్తిస్తున్న అకాల పుష్పాలు.. వాతావరణ సంక్షోభానికి సంకేతాలు

ఆందోళన రేకెత్తిస్తున్న అకాల పుష్పాలు.. వాతావరణ సంక్షోభానికి సంకేతాలు
ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్ర చెట్టు కొండ ప్రాంతాల్లో పెరుగుతుంది.

ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్ర చెట్టు కొండ ప్రాంతాల్లో పెరుగుతుంది. ఈ చెట్టు పుష్పాలు సమయానికి ముందే వస్తే దానిని చెడు సంకేతంగా భావిస్తారు రాష్ట్ర ప్రజలతో పాటు శాస్త్రవేత్తలు కూడా. రాబోయే వాతావరణ సంక్షోభాన్ని సూచిస్తుందని విశ్వసిస్తారు.

అకాల పుష్పం ఆందోళనలను లేవనెత్తింది. ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్ర వృక్షం బురాన్ష్ ఊహించిన దాని కంటే ముందుగానే వికసించడం శాస్త్రవేత్తలు మరియు పర్యావరణవేత్తలలో ఆందోళనను రేకెత్తిస్తోంది.

శాస్త్రీయంగా రోడోడెండ్రాన్ అని పిలువబడే ఈ చెట్టు కొండలపై విస్తృతంగా పెరుగుతాయి. ఎర్రటి పువ్వులతో ఆకట్టుకుంటుంది. సాధారణంగా, ఈ పువ్వులు మార్చి, ఏప్రిల్‌ నెలలో వికసిస్తాయి. అయితే, ఈ ఏడాది మాత్రం భారీ మార్పు కనిపిస్తోంది. ICAR-సెంట్రల్ సాయిల్ పరిశోధన సంస్థ శాస్త్రవేత్తల ప్రకారం, వాతావరణ మార్పుల కారణంగా చెట్టుకు పువ్వులు పూస్తున్నట్లు గుర్తించారు.

“వాతావరణంలో చాలా మార్పులు సంభవించాయి. ఈ శీతాకాలంలో జనవరి వరకు పగటి ఉష్ణోగ్రతలు అధికంగా ఉన్నాయి. ఈ సంవత్సరం పగటిపూట 4 నుండి 5 డిగ్రీల వరకు ఉష్ణోగ్రతలో పెరుగుదల చాలా ఎక్కువగా ఉంది. ఫలితంగా, జనవరిలోనే మార్చిలో ఉండే వాతావరణ పరిస్థితులు కనిపించాయి. అందువల్ల బురాన్ష్ త్వరగా పుష్పించేలా ప్రేరేపిస్తుంది" అని సీనియర్ శాస్త్రవేత్త (ICAR-CSSRI) హెడ్ డాక్టర్ పంకజ్ నౌటియల్ చెప్పారు.

పెరుగుతున్న ఆందోళనలు

అకాల పుష్పం యొక్క ఔషధ శక్తిలో సంభావ్యతలు ఆందోళనలను లేవనెత్తింది. పొటాషియం, కాల్షియం, ఐరన్, విటమిన్ సి సమృద్ధిగా ఉన్న ఈ పువ్వు పర్వత ప్రాంతాల్లో నివసించే వారి అనారోగ్యాలు, కాలానుగుణ వ్యాధులను తగ్గించడానికి ఉపయోగిస్తారు.

మహిళల్లో అధిక రక్తస్రావం తగ్గించడంలో దీని ప్రభావం ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఈ చెట్టు పువ్వులు.. గుండె, కాలేయం, చర్మ అలెర్జీలు మరియు యాంటీవైరల్ ప్రయోజనాల కోసం ప్రయోజనకరమైన ఔషధ లక్షణాలను కలిగి ఉంది.

ఈ ప్రాంతంలో, స్థానికులు శీతాకాలం నుండి వసంతకాలం వరకు మారే సమయంలో వారి శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీ డయాబెటిక్ లక్షణాల కోసం వారి ఆహారంలో బురాన్ష్ జ్యూస్ మరియు బురాన్ష్ చట్నీని తయారు చేసి తింటారు.

"ముందుగా వికసించడం వలన ఈ పువ్వు నుండి ఉత్పత్తి అయ్యే తేనెపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది. ఈ పువ్వు యొక్క రసాన్ని స్క్వాష్ , తదితర ఉత్పత్తులపై ఆధారపడిన రంగం యొక్క జీవనోపాధిపై ప్రభావం మరింతగా ఉంటుంది. ఈ పువ్వు త్వరగా వికసించడం వల్ల వాటి నాణ్యత, పరిమాణం రెండూ ప్రభావితమవుతున్నాయి" అని కృషి విజ్ఞాన కేంద్రంలోని సీనియర్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ పంకజ్ నౌటియల్ తెలిపారు.

గ్లోబల్ వార్మింగ్ వల్ల సాధారణ వాతావరణ పరిస్థితులు మారుతున్నాయని, దీనివల్ల అసాధారణ ఉష్ణోగ్రతలు తగ్గుముఖం పడతాయని వాతావరణ నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఇక్కడ చల్లని వాతావరణాన్ని తీసుకువచ్చే సాధారణ శీతాకాలపు ఆటంకాలు ఈసారి బలహీనంగా ఉన్నాయి.

దీంతో మెట్ట ప్రాంతాల్లో డిసెంబర్, జనవరిలో సరిపడా వర్షాలు కురవలేదు. శీతాకాలంలో చలిగా అనిపించలేదు, ఉష్ణోగ్రతలు సాధారణం కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ప్రపంచం వేడెక్కుతున్నందున, వృక్షజాలం మరియు జంతుజాలంలో ఇలాంటి మార్పులు మరిన్ని జరగవచ్చని శాస్త్రవేత్తలు ఆందోళన చెందుతున్నారు.

Tags

Read MoreRead Less
Next Story